ชื่อ/รายละเอียด/โครงการ/กิจกรรม/Activity/Lecture/Reasearch/Conference

โครงการ "การยกระดับทักษะของบุคลากรวัยทำงานของอุตสาหกรรมอาหารเพื่อปรับอุตสาหกรรมผลิตอาหารไปสู่ระบบดิจิทัลเพื่อเป็นโรงงานอัจฉริยะ 4.0"


ชื่อโครงการ/Project Name:

โครงการ "การยกระดับทักษะของบุคลากรวัยทำงานของอุตสาหกรรมอาหารเพื่อปรับอุตสาหกรรมผลิตอาหารไปสู่ระบบดิจิทัลเพื่อเป็นโรงงานอัจฉริยะ 4.0"

 

ที่มาและความสำคัญ(Background and importance) *:

เนื่องจากปัจจุบันบุคลากรวัยทำงานขาดความรู้และทักษะในการทำงานอุตสาหกรรมอาหารเพื่อปรับอุตสาหกรรมผลิตอาหารไปสู่ระบบดิจทัลเพื่อเป็นโรงงานอัจฉิริยะ 4.0 อย่างมากจึงทำให้อุตสาหกรรมอาหารล่าหลังไม่ทันสมัยกับยุคปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นและทำให้อุตสาหกรรมอาหารของประเทศล้าสมัยเพราะขาดเทคโนโลยีในการสนับสนุนให้ทันต่อยุคปัจจุบัน ประกอบกับยังทำให้เศรษฐกิจของประเทศขาดดุลการค้า ดังนั้นเพื่อให้อุตสาหกรรมอาหารเกิดสภาพคล่องและสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนให้เป็นโรงานอัจฉริยะ 4.0 และผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดสภาพคล่องและดียิ่งขึ้น ทางอุตสาหกรรมอาหารจึงได้ดำเนินการให้ทางภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการดำเนินการถ่ายทอดความรู้และเพิ่มทักษะเพื่อยกระดับบุคลากรทำงานของอุตสาหกรรมอาหารเพื่อปรับอุตสาหกรรมผลิตอาหารไปสู่ระบบดิจิทัลเพื่อเป็นโรงงานอัจฉริยะ 4.0 เพื่อรองการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของประเทศต่อไป

วัตถุประสงค์/Objective *:

อบรมยกระดับทักษะของบุคลากรวัยทำงานของอุตสาหกรรมอาหาร

วันที่เริ่มกิจกรรม/โครงการ *:

2022-05-20

สถานที่จัดกิจกรรม/โครงการ:

ไทย

วันสิ้นสุดกิจกรรม/โครงการ *:

2022-12-31

สถานที่จัดกิจกรรม/โครงการ
(Activity / project location):

ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/
ผู้มีส่วนได้เสีย(Related Stakeholders) *:

1. บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด 2. บริษัท มารีนโกลด์โปรดักส์ จำกัด 3. บริษัท พลังผัก จำกัด 4. บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) 5. บริษัท สุขสมบูรณ์น้ำมันพืช จำกัด 6. บริษัท ไทซัส ฟีด จำกัด 7. บริษัท ไทซัส โพลทรี่ (ไทยแลนด์) จำกัด 8. บริษัท อินเทคค์ ฟลาวมิลล์ จำกัด

หน่วยงานที่รับผิดชอบ(Responsible agency) *:

ผลกระทบต่อสังคมที่ประเมินได้(social impact) *:


รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ
(Activity / project implementation model) *:

กิจกรรม / การบรรยาย

จำนวน/ผู้ร่วมกิจกรรม(คน)
(Target / Activity country) *:

43 คน

กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม
(Target / Activity group) *:

- สร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมอาหารมากกว่า จำนวน 8 แห่ง - ขยายโอกาสด้านอุตสาหกรรมอาหารสู่ภูมิภาค - บูรณาการร่วมกันหลายๆศาสตร์กับองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมสู่สังคมที่ยั่งยืน - การวิจัยและบูรณาการร่วมกันเพื่อให้เกิดนวัตกรรมสู่การเรียนรู้ด้วยศาสตร์วิศวกรรมที่ยั่งยืน ด้วยการออกแบบหลักสูตรวิศวกรรมอาหารอัจฉริยะ 5.0

วันที่เริ่มนำไปใช้ *:

2022-12-31

ไฟล์เอกสาร

09112022105510_ชื่อบริษัทร่วมโครงการอาหาร.pdf

เอกสารอ้างอิง(Reference document) (link/url) *:

https://www.eg.mahidol.ac.th/egmu/ เพจ FB : วิศวะมหิดลเพื่อสังคม https://www.eg.mahidol.ac.th/dept/egie/main/

SDG goal ที่เกี่ยวข้องอันดับ1 (1 Related SDGs Goal) *:

เป้าหมายที่ 3: สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย

SDG goal ที่เกี่ยวข้องอันดับ2 (2 Related SDGs Goal) *:

เป้าหมายที่ 17: เสริมความเข้มแข็งให้แก่กลไกการดำเนินงานและฟื้นฟูสภาพหุ้นส่วนความร่วมมือระดับโลกสำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืน