เนื่องด้วยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีอาคารที่อยู่ในความรับผิดชอบจำนวน 3 อาคาร มีพื้นที่ใช้สอยภายในคณะฯ กว่า 79,000 ตารางเมตร ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดการเรียนการสอน วิจัย ทำงาน และทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ทั้งยังมีหน่วยงานที่คอยสนับสนุนในด้านต่าง ๆ อยู่ไม่น้อย หากเกิดไฟลุกไหม้ในอาคารที่กำลังจัดการเรียนการสอน วิจัย หรือทำงานอยู่ แล้วที่เกิดเหตุนั้นไม่มีผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงได้ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะไฟสามารถลุกลามและทำให้เกิดความเสียหายต่ออาคารและบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเพลิงไหม้ในอาคารเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เมื่อเกิดเพลิงไหม้ก็อาจก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางด้านจิตใจและทรัพย์สินได้เป็นอย่างมาก การอบรมดับเพลิงและซ้อมอพยพหนีไฟจึงเป็นอีกความสำคัญ ที่จะช่วยลดการเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้อาคารได้ รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเหตุเพลิงไหม้ ประกอบกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้เข้าร่วมโครงการและกิจกรรมที่ได้รับมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยต่างๆ อาทิเช่น กิจกรรมสถานศึกษาปลอดภัย, Thailand Quality Award – TQA, ABET และอื่นๆ อีกมากมาย ในการนี้ งานกายภาพและสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงกำหนดจัดโครงการซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟ ประจำปี 2566 เพื่อให้บุคลากรที่เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ ทักษะ ความเข้าใจเกี่ยวกับความรู้เรื่ององค์ประกอบที่ทำให้เกิดไฟ ชนิดของถังดับเพลิง รวมถึงขั้นตอนการอพยพหนีไฟ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ในระหว่างที่ทำกิจกรรมต่างๆ ภายในอาคารหรือในชีวิตประจำวัน

1.เพื่อให้บุคลากรในคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้รับการอบรมดับเพลิงและซ้อมอพยพหนีไฟ 2.เพื่อให้บุคลากรที่เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ ทักษะ ความเข้าใจเกี่ยวกับความรู้เรื่ององค์ประกอบที่ทำให้เกิดไฟ ชนิดของถังดับเพลิง และขั้นตอนการอพยพหนีไฟ 3.ผู้เข้ารับการอบรมมีความสามารถในการใช้ถังดับเพลิง และอพยพหนีไฟได้ถูกต้องหากเกิดเหตุ

ไทย

บุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์

83

2023-10-24

14122023114639_Firefighting training project 2567.pdf

เป้าหมายที่ 11: ทำให้เมืองและการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์มีความครอบคลุม ปลอดภัย มีภูมิต้านทานและยั่งยืน

เป้าหมายที่ 3: สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย