โครงการการแบ่งปันทักษะการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงยุคโลกเทคโนโลยี

ด้วย ทางภาควิชาวิศวกรรมเคมี มีนโยบายการปลูกฝังจิตสำนึก ความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นสิ่งที่คณะฯ ให้ความสำคัญ อันจะทำให้เกิดความยั่งยืนในการพัฒนาเสริมสร้างด้านอาชีพ เพื่อให้เกิดการพัฒนาบุคลากรให้มีทัศนคติที่ดีในการแบ่งปัน การเป็นผู้ให้ โดยคณะฯ ล้อมรอบไปด้วยชุมชนขนาดใหญ่ และมูลนิธิหลวงตาน้อยเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง ที่ช่วยเหลือคนพิการ เด็กกำพร้า และผู้ด้อยโอกาสในชุมชนศาลายา รวมไปถึงงานรับบริจาคเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ เพื่อนำไปส่งมอบต่อให้ผู้ที่ขาดแคลน และฝึกอาชีพ ด้วยเหตุนี้ โครงการฯ จึงเล็งเห็นว่าการนำศาสตร์ด้านวิศวกรรมเข้าไปอบรมถ่ายทอดความรู้เพื่อแบ่งปันให้เกิดความยั่งยืนในการสร้างประโยชน์สู่ชุมชนวงกว้าง และนำของที่ใช้แล้วหรือยังไม่ได้ใช้แต่ยังมีประโยชน์ มาบริจาคให้กับทางมูลนิธิหลวงตาน้อย เพื่อเป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนบริเวณใกล้เคียง และสนับสนุนพันธกิจของมูลนิธิหลวงตาน้อยต่อไป

1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดความรู้ ทักษะและทัศนคติที่ดีจากการแบ่งปัน และเห็นถึงประโยชน์ของการนำความรู้และสิ่งของที่บริจาค 2. เพื่อช่วยขับเคลื่อนสังคม และสร้างโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาส 3. เพื่อส่งเสริมการนำกลับมาใช้ใหม่ ลดการสร้างขยะ ซึ่งเป็นการบริหารจัดการที่ยั่งยืนและใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

2023-02-10

2023-03-08

มูลนิธิหลวงตาน้อย จ.นครปฐม

มูลนิธิหลวงตาน้อย จ.นครปฐม

1. มูลนิธิฯได้ข้อมูล/เนื้อหา เรื่อง “เทคโนโลยีการนำกลับมาใช้ใหม่ ลดการสร้างขยะ ซึ่งเป็นการบริหารจัดการที่ยั่งยืน” จำนวน 1 เรื่อง 2. มูลนิธิฯได้รับความรู้ และทักษะในการนำไปใช้ในการปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ 3. มูลนิธิฯได้รับความรู้ ทักษะ และนำไปเป็นช่องทางการพัฒนาด้านอาชีพให้มีรายได้ที่ดีขึ้นได้ 4. มูลนิธิฯได้รับการยกย่องให้เป็นมูลนิธิฯที่มีประสิทธิภาพและทันสมัย 6. มูลนิธิฯได้รับการยกระดับมาตรฐานการบริการงานมูลนิธิฯของจังหวัดนครปฐม 7. มูลนิธิฯมีการสร้างฐานการฝึกอาชีพที่ดีเพิ่มขึ้น 8. บุคลากรภาควิชาฯได้รับการพัฒนาศักยภาพและได้ร่วมกิจกรรมจิตอาสางานด้านบริการวิชาการรับใช้สังคม 9. ภาควิชา คณะ และมหาวิทยาลัยได้สร้างผลงานด้านบริการวิชาการรับใช้สังคมเพิ่มขึ้น 10. ภาควิชา คณะ และมหาวิทยาลัยได้สร้างเครือข่ายระหว่างมูลนิธิฯ และชุมชนบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัย

2023-03-09

22012024100603_รูปโครงการแบ่งปันมูลนิธิหลวงตาน้อย.pdf

FB: วิศวะมหิดลเพื่อสังคม https://www.eg.mahidol.ac.th/egmu/office/department/chemical-engineering-department.html https://www.eg.mahidol.ac.th/egmu/

เป้าหมายที่ 5: บรรลุความเท่าเทียมระหว่างเพศ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สตรีและเด็กหญิง